షుగర్ ఉన్నవారు బంగాళాదుంపలు తినొచ్చా..

[ad_1]

బంగాళాదుంపల్ని ఎన్నో రకాలుగా చేస్తారు. బంగాళాదుంప ఫ్రైస్, చిప్స్, ఉడికించి, కాల్చిన, బంగాళాదుంపలను తీసుకోవడం ఇన్సిడెంట్ టైప్ 2 డయాబెటిస్‌తో సానుకూలంగా సంబంధం కలిగి ఉంటుందని అధ్యయనం చెబుతోంది. బంగాళాదుంప ఫ్రైస్, చిప్స్ గురించి ఆలోచిస్తారు. జీవక్రియ ఆరోగ్య సమస్యతో సానుకూలంగా సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. ఉడకబెట్టిన బంగాళాదుంపలు, మధుమేహం మధ్య సంబంధం సానుకూలంగా ఉన్నప్పటికీ అది ముఖ్యమైనది కాదని తేలింది. టైప్ 2 డయాబెటిస్ 7,695 సంఘటనలతో మొత్తం 54,793 మంది అధ్యయనంలో పాల్గొన్నారు.

​కూరగాయలు తింటే.

కూరగాయలు తీసుకోవడం, టైప్ 2 డయాబెటిస్ మధ్య విలోమ సంబంధాన్ని అధ్యయనం కనుగొంది. ఇది రోజుకు 200 నుండి 400 గ్రాముల కూరగాయలు తీసుకుంటే12 నుంచి 14 శాతం తక్కువ ప్రమాదం ఉంటుంది.

తక్కువ తీసుకోవడం కోసం విలోమ సంబంధం కోణీయంగా ఉంది. మొత్తం రోజుకి కూరగాయలు తీసుకోవడం మంచిది.

Also Read : Workout : ఎక్సర్‌సైజ్ చేయడానికి టైమ్ లేదా.. 15 నిమిషాలు ఇలా చేయండి..

​బంగాళాదుంపలు తినొచ్చా..

షుగర్ పేషెంట్స్ బంగాళాదుంపలు తినడం పూర్తిగా మానుకోవాలా వద్దా అనే విషయంపై, డాక్టర్ ఐశ్వర్య కృష్ణమూర్తి, కన్సల్టెంట్ ఎండోక్రినాలజీ అండ్ డయాబెటిస్, మాక్స్ హాస్పిటల్ వైశాలి ఈ ప్రశ్నకు అవనుననే సమాధానం వినిపిస్తుంది.

బంగాళాదుంపల్ని చాలా మంది ఇష్టపడతారు. ఇవి అనేక సాంప్రదాయ భారతీయ వంటకాలలో ముఖ్యమైనవిగా ఉంటాయి. వాటిలో పొటాషియం, బి విటమిన్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. చర్మం ఫైబర్‌కి గొప్ప మూలం అని డాక్టర్ కృష్ణమూర్తి చెప్పారు. షుగర్ ఉన్నవారి గురించి చెప్పారు. రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు, భాగం పరిమాణం ప్రాముఖ్యతపై వాటి ప్రభావాన్ని అర్థం చేసుకోవాలి.

Also Read : Heart Attack : గుండెనొప్పి ఏ రోజుల్లో ఎక్కువగా వస్తుందంటే..

​బంగాళాదుంపల్లో కార్బోహైడ్రేట్స్..

బంగాళదుంపల్లో కార్బోహైడ్రేట్స్ ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఇది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను పెంచడానికి కారణమవుతుందని చెబుతున్నారు.

కొన్ని రకాల బంగాళాదుంపలు, కుఫ్రీ కుబేర్, కుఫ్రీ ఖాసిగారో, కుఫ్రీ ముత్తు, కుఫ్రీ నవీన్, కుఫ్రి పుష్కా వంటి తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్‌ని కలిగి ఉంటాయి. వీటిని ఇష్టపడొచ్చొని డాక్టర్ చెబుతున్నారు. వండే పద్ధతి కూడా ప్రభావాలను ప్రభావితం చేస్తుంది. ఉడికించిన, వేయించిన బంగాళాదుంపలు తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ లోడ్ కలిగి ఉంటాయి. అదే విధంగా ఆకుకూరలు, బెండకాయలు వంటి అధిక ఫైబర్ కూరగాయలతో, పీల్‌తో ఉడికించడం మొత్తం గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్‌ని తగ్గిస్తుంది. ఒకటి గ్లూకోజ్‌లో ఎక్కువ పెరుగదలను నివారించేందుకు భాగం పరిమాణాన్ని కూడా గుర్తుపెట్టుకోవాలి. అందువల్ల డయాబెటిస్ ఉన్నవారు ఈ రుచికరమైన కూరగయల్ని ఆస్వాదించొచ్చు.

​ఎలా వండాలంటే..

అయితే, బాగం పరిమాణాన్ని గుర్తుంచుకోండి. వాడే విధానంలో మార్పులు చేసుకోవాలి. అదే విధంగా గ్లూకోజ్‌లో అధిక పెరుగుదలను నివారించేందుకు తీసుకునే పరిమాణాన్ని కూడా గుర్తుంచుకోవాలి. అందువల్ల డయాబెటిస్ ఉన్నవారు ఈ రుచికరమైన కూరగాయను ఆస్వాదించొచ్చు. అయితే, భాగం పరిమాణాన్ని గుర్తుంచుకోండి. వండే విధానంలో కొన్ని మార్పులు చేసుకోవాలి.

వండడం కూడా బంగాళాదుంపలోని పిండి పదార్థం నిర్మాణాన్ని మారుస్తుంది. ఇది గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్, గ్లైసెమిక్ లోడ్ రెండింటినీ ప్రభావితం చేస్తుంది. వంట బంగాళాదుంపల గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్‌ని పెంచుతుంది. బంగాళాదుంపల్ని ఎక్కువగా ఉడికిస్తే గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ పెరుగుతుంది. అయితే, బంగాళాదుంపల్ని ఉడికించిన తర్వాత చల్లబరుస్తుంది. రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ మొత్తం.. ఇది తక్కువ జీర్ణమయ్యే పిండి పదార్థాలు, ఇది జీఐని 25 నుంచి 28 శాతానికి తగ్గించడంలో సాయపడుతుందని డాక్టర్ కృష్ణమూర్తి చెబుతున్నారు.

Also Read : Fasting : ఈ తప్పులు చేస్తే బరువు అస్సలు తగ్గరు..

​నూనెలో ఫ్రై చేస్తే..

బంగాళాదుంపలను నూనెలో ఫ్రై చేయడం వల్ల క్యాలరీలు పెరుగుతాయి. గ్లైసెమిక్ లోడ్ పెరుగుతుంది. దీనికి విరుద్ధంగా వెనిగర్‌, ఇతర ఫైబర్ కూరగాయలు, నిమ్మకాయ వేసి ఉడికించడం వల్ల గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ తగ్గుతుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు.

భోజనం తర్వాత రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు పెరగకుండా ఉండాలంటే ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్, హాట్ బేక్డ్ బంగాళాదుంపల కంటే సలాడ్ కొంచెం బాగుంటుంది. ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్ కూడా వంట చేసే విధానం కారణంగా ఎక్కువ కేలరీలు, కొవ్వుని పెంచుతాయని నిపుణులు చెబుతున్నారు.

గమనిక: ఆరోగ్య నిపుణులు, అధ్యయనాల ప్రకారం ఈ వివరాలను అందించాం. ఈ కథనం కేవలం మీ అవగాహన కోసమే. ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన ఏ చిన్న సమస్య ఉన్నా వైద్యులను సంప్రదించడమే ఉత్తమ మార్గం. గమనించగలరు.

[ad_2]

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *