[ad_1]
దోసకాయలోని పోషకాలు..
నీరు ఎక్కువగా ఉండి నాన్ స్టార్చీ కూరగాయల్లో దోసకాయ ఒకటి. నిజం చెప్పాలంటే ఇది ఒక పండు. గుమ్మడికాయలు, పుచ్చకాయలు, దోసకాయలు ఇవన్నీ ఒకే కుటుంబానికి చెందినవి. దోసకాయలో విటమిన్స్ ఎ, సి, కె, మెగ్నీషియం, పొటాషియం, ఐరన్, కాల్షియం వంటి మినరల్స్ ఎక్కువగా ఉన్నాయి. విటమిన్స్, ఖనిజాలతో పాటు ఫ్లేవనాయిడ్స్, లిగ్నాన్స్, ట్రైటెర్పెనెస్ వంటి ఫైటో న్యూట్రియెంట్స్ కూడా ఎక్కువగానే ఉంటాయి.
రెండు రకాల దోసకాయలు..
అయితే, దోసకాయలు రెండు రకాలు ఉంటాయి. ఒకటి కూర దోసకాయ, రెండోది కీరా దోసకాయ. కూర దోసకాయ గుండ్రంగా గుమ్మడికాయలానే ఉన్నప్పటికీ చిన్నగా ఉంటాయి. ఇక కీర దోసకాయ పొడుగ్గా సోరకాయల్లా ఉంటాయి.
Also Read : Happy Kiss Day 2023 : ముద్దుపెట్టుకుంటే యవ్వనంగా, అందంగా మారతారా..
దోసకాయలతో డిషెష్..
కూర దోసకాయలతో చాలా మంది కూరలు వండుకోవడం, పప్పుల్లో వేసుకోవడం చట్నీల్లో వేసుకోవడం లాంటివి చేస్తే.. కీర దోసకాయలతో సలాడ్, రైతా, అలానే కట్ చేసి తినడం వంటివి చేస్తారు. ఈ దోసకాయకి ఆ దోసకాయ ప్రత్యేక గుణాలు ఉండి బరువు తగ్గేందుకు హెల్ప్ అవుతుంది.
Also Read : Brain stroke : ఈ రెండింటి వల్లే బ్రెయిన్ స్ట్రోక్ వచ్చే అవకాశం పెరుగుతుందట
తినే ఫుడ్ బట్టి గ్లూకోజ్..
మనం తీసుకునే ఆహారాన్ని బట్టి రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు పెరుగుతాయి. అది ఎంత త్వరగా, ఎక్కువగా పెంచుతుందనేది ఆ ఫుడ్ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ నిర్ణయిస్తుంది. ఎక్కువ GI ఉన్న ఫుడ్స్ త్వరగా షుగర్ స్పైక్ని చూపుతాయి. ఈ కారణంగానే షుగర్ పేషెంట్స్, బరువు తగ్గాలనుకునేవారికి కొన్ని విషయాలు ఉంటాయి.
బరువు తగ్గడం..
దోసకాయల్లో తక్కువ GI ఉంటుంది. ఇందులో కేవలం 15 GI ఉంటుంది. దీని వల్ల షుగర్ పేషెంట్స్కి మంచి జరగడమే కాకుండా బరువు తగ్గడానికి చాలా హెల్ప్ అవుతుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. దోసకాయల్లో కేలరీలు తక్కువగా ఉండి.. పోషకాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. బరువు తగ్గేందుకు ఈ దోసకాయల్ని తింటే హెల్ప్ అవుతుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు.
క్యాన్సర్ నివారించేందుకు..
దోసకాయల్లో ఫైటో న్యూట్రియెంట్స్ ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఇవి క్యాన్సర్స్ నివారించి, గుండె సమస్యలు రాకుండా చేస్తాయి. దోసకాయల్లో సిలికా ఉంటుందని ఎంత మందికి తెలుసు. దీని వల్ల చర్మ ఆరోగ్యం మెరుగుపడడమే కాకుండా కీళ్ళ బంధన కణజాలం బలోపేతం అవుతుంది. ఈ కారణంగా గౌట్, ఆర్థరైటిస్ వంటి సమస్యలు కూడా తగ్గుతాయి.
మలబద్ధకం దూరం..
దోసకాయల్లోని ఎక్కువగా ఉండే నీటి కంటెంట్, ఫైబర్, టాక్సిన్స్ని బయటికి పంపేందుకు మలబద్ధకాన్ని దూరం చేసేందుకు సాయపడుతుంది దీనికి కారణంగా బరువు తగ్గడం ఈజీ అవుతుంది.
Also Read : Salt Disadvantages : ఉప్పు ఎక్కువగా తింటే ఈ సమస్యలు తప్పవు.. జాగ్రత్త..
వచ్చే సమస్యలు..
దోసకాయలు తినడం వల్ల ఇన్ని లాభాలు ఉన్నప్పటికీ, దాంతో పాటు కొన్ని సమస్యలు కూడా ఉన్నాయి. అవేంటంటే.. దోసకాయలు, ఇతర పుచ్చకాయల్లానే కుకుర్బిటాసిన్ అనే సమ్మేళనాన్ని కలిగి ఉంటాయి. దీని కారణంగా రుచి చేదుగా ఉంటుంది. ఒకేసారి ఎక్కువగా తింటే గ్యాస్, అసిడిటీ, అజీర్ణ సమస్యలు వస్తాయి.
డీహైడ్రేషన్..
రీహైడ్రేట్ అవ్వాలని తినేవారు.. ఎక్కువగా వీటిని తినడం వల్ల ఎక్కువగా మూత్రవిసర్జన జరిగి చివరికి ఎలక్ట్రోలైట్ ఇన్బ్యాలెన్స్ జరిగి డీహైడ్రేషన్కి దారి తీయొచ్చు. అందుకే.. గర్భధారణ సమయంలో వీటిని తగ్గించడం మంచిది.
అలర్జీ..
కొంతమందికి దోసకాయలు తింటే పడవు. వారికి స్కిన్ అలర్జీ, జీర్ణ సమస్యలు వస్తాయి. అలాంటివారు దీనికి దూరంగా ఉంటేనే మంచిది. దీనిలోని సమ్మేళనాలు ఆరోగ్య సమస్యల్ని ఎక్కువ చేస్తాయి.
అందరికీ ఒకేలా..
అయితే, ఇవన్నీ కూడా అందరికీ కూడా ఒకేలా ఉండవు. పరిస్థితి ఒకరి నుంచి ఒకరికి మారుతుంది. ఇది వ్యక్తిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఒకరికి సూట్ అయ్యే ఫుడ్ మరొకరికి పడకపోవచ్చు. కాబట్టి, దోసకాయలు తిన్నప్పుడు మీలో జరిగే మార్పులను మీకు మీరుగా గమనించి తినొచ్చు..
ఎలా తినొచ్చు..
చాలా మంది దోసకాయలు ఎలా తినాలో తెలియక తికమక పడుతుంటారు. అలాంటి వారు మధ్యాహ్న టైమ్లో స్నాక్గా తినొచ్చు.
రైతా చేసుకుని దీనిని తినడం చాలా మంచిది.
నీటిలో నిమ్మరసం కలిపి అందులో ఈ ముక్కలు వేసి తాగొచ్చు.
జ్యూస్లా చేసుకుని అందులో కలబంద వేసుకుని తాగొచ్చు.
-Dr.Smriti Jhunjhunwala, B.H.M.S (Mumbai), Dietitian, Nutritionist, Founder of VitalSwasthya
గమనిక: ఆరోగ్య నిపుణులు, అధ్యయనాల ప్రకారం ఈ వివరాలను అందించాం. ఈ కథనం కేవలం మీ అవగాహన కోసమే. ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన ఏ చిన్న సమస్య ఉన్నా వైద్యులను సంప్రదించడమే ఉత్తమ మార్గం. గమనించగలరు.
[ad_2]
Source link
Leave a Reply